I Found A Planet – ตอนที่ 10

อ่านนิยายจีนเรื่อง I Found A Planet ตอนที่ 10 อ่านนิยายจีน.COM | อ่านนิยายจีนแปลไทย.

EP 10

By loop

เฉินจินมาสู่โลกและหลับยาวจนมาถึงเที่ยงวันนั้นด้วยความเหนื่อยล้า. แม่ของเขาเริ่มโวยวายด้วยเสียงอันดังลั่นที่ที่หน้าประตูห้องของเฉินจินอีกครั้ง เธอตะโกนเรียกราวๆ 10 ครั้งได้จนเฉินจินต้องตื่นขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

“ครับ! ผมตื่นแล้ว!” ในทันใดนั้นเขาก็กระโดดขึ้นจากเตียงและเปิดประตูอย่างรวดเร็ว สิ่งที่เฉินจินพบคือใบหน้าที่เต็มไปด้วยความนิ่งสงบแต่แฝงไปด้วยพลังงานอันเย็นยะเยือกที่ปล่อยออกมาจนเฉินจินสัมผัสได้

วันเสาร์ เฉินจินรู้ทันทีว่าวันนี้เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ในฐานะครอบครัวที่มีทั้งพ่อและแม่ที่มีงานที่มั่นคงแม่และพ่อมักจะไม่ทานอาหารกลางวันที่บ้าน ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์เนื่องจากเหตุผลในการทำงาน

ดังนั้นในวันจันทร์ถึงวันศุกร์เฉินจินสามารถสำรวจบนดาวนั้นได้อย่างเต็มที่ หลังจากนั้นเขาจะกลับมาที่ห้องนอนของเขาบนโลกและเพิ่งออกมาจากห้องตอน 5 หรือ 6 โมงเย็นโดยไม่มีปัญหาใด ๆ เลย อย่างไรก็ตามนั่นมันเเป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดเรื่องพวกนี้ในวันหยุดสุดสัปดาห์เนื่องจากพ่อและแม่ของเขาทั้งสองอยู่บ้านกัน เฉินจินต้องใช้ความพยายามที่จะลงไปหากิจกรรมเล่นคนทั้งสองด้วยด้วยการตื่นขึ้นมา ตอนบ่ายเพื่อไปทานอาหารกลางวัน

เมื่อคืนที่ผ่านมาเขาเหนื่อยมากและนอนหลับเหมือนคนตายจึงไม่ได้ตั้งนาฬิกาปลุกไว้เลย เขาสะดุ้งตื่นจากความฝันของเขาเมื่อแม่เริ่มเคาะและเรียกเสียงดังอยู่ที่ประตู

“ลูกนี่เป็นครั้งที่สามแล้ว ลูกน่าจะตื่นด้วยตัวเองได้แล้วนะ” เฉาลี่ไม่ได้โกรธ อย่างน้อยเฉินจินไม่ได้ยินร่องรอยของความโกรธใด ๆ จากน้ำเสียงเงียบสงบของแม่ อย่างไรก็ตามวลีที่ว่า “ครั้งที่สาม” ทำให้หัวใจของเขาเต้นรัวด้วยความหวาดกลัว วลีนี้มันคุ้นเคยมาก แต่ละครั้งมันจะแสดงถึงจุดเริ่มต้นของพายุที่รุนแรง

เขาทำได้แค่ยิ้มและพูดด้วยความระมัดระวัง “ แม่! ผมจะระมัดระวังให้มากขึ้นในอนาคต ผมสัญญาว่าจะตื่นขึ้นทานข้าวกลางวันด้วย!”

แม่ของเขาจ้องมองด้วยความเบื่อหน่าย และเพียงพยักหน้าเบา ๆ

ที่โต๊ะกับข้าวอาหารครอบครัวทานอาหารด้วยความเงียบสงบ

“อ๊าห์ ~!” เฉาลี่วางตะเกียบลงและถอนหายใจอย่างหนักในทันใด

การแสดงออกของเฉินจินเปลี่ยนไป

ด้วยท่าทางที่จริงจัง แม่ของเขาพูดกับเฉินจินว่า “ลูกมีบางอย่างที่แม่ต้องพูด”

เฉินจินตั้งใจฟังอย่างใจจดใจจ่อ “เป็นเรื่องอะไรหรอครับ มันสำคัญตรงไหน!”

“เมื่อเร็ว ๆ นี้มีข่าวเกี่ยวกับการล่มสลายของแพลตฟอร์ม P2P มากมายลูกเคยได้ยินเรื่องนี้หรือไม่?”

“อืม! ดูเหมือนว่าผมจะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว” P2P เป็นแพลตฟอร์มการจัดหาเงินทางอินเทอร์เน็ตประเภทหนึ่งที่อิงกับการกู้ยืมแบบเพื่อนต่อเพื่อน โดยมีวัตถุประสงค์คือเพื่อให้บริการยืมและให้ยืมโดยบุคคลที่สาม มันมีความเสี่ยงในระดับสูง “แม่ก็มีปัญหากับเรื่องนี้มาด้วยเช่นกันแพลตฟอร์ม P2P ที่แม่ลงทุนเข้าไปมันทรุดตัวลงเมื่อเร็วๆ นี้ดังนั้นแม่จึงไม่สามารถถอนเงินต้นได้” เมื่อพูดถึงเรื่องนี้เฉาหลี่หยิบกระดาษทิชชู่ชิ้นหนึ่งออกมาและเริ่มร้องไห้เบา ๆ การแสดงออกของเฉินแก๊งเปลี่ยนไปเช่นกัน เมื่อมองดูเธอเขาพูดว่า “คุณคงตกหลุมพลางของไอแพลตฟอร์มนี้สินะ ผมเคยบอกว่าสิ่งเหล่านี้มันเป็นโครงสร้างที่ไม่แน่นอน และคุณเสียไปเท่าไรล่ะ?”

เธอร้องไห้ด้วยน้ำตาขณะที่สะอื้นเธอพูดว่า “เงินต้นที่ถอนออกไปมีจำนวนมากกว่า  1,000,000 หยวนและแพลตฟอร์มบริการก็หายไป”

“มากกว่า  1,000,000 หยวน?” เฉินแก๊งกระแทกโต๊ะของเขาและจ้องมองเธอ “ใครจะบ้าแบบคุณกัน? แม้ว่าพวกนั้นจะให้ผลตอบแทนที่ดีมากขนาดไหน คุณก็ไม่ควรจะเอาเงินเก็บทั้งหมดไปลงในนั้น แล้วแบบคุณจะทำยังไง? เพราะเงินเก็บของเราหายไปหมดแล้ว!” เฉินแก๊งตะโกนออกมาอย่างไม่อาจจะควบคุมได้ เห็นได้ชัดว่าเขาโกรธมาก

เฉาลี่ไม่ได้พูดอะไร เธอทำได้เพียงแค่เช็ดน้ำตาของเธอต่อไปและรู้สึกเจ็บปวดต่อการสูญเสียเงินจำนวนมหาศาลนั้น

“พ่ออย่าพูดกับแม่แบบนั้น” เฉินจินพยายามบอกพ่อของเขาว่า “แม่บอกกับผมได้ไหมว่าเกิดอะไรขึ้นจริงๆ แม่ซื้อแพลตฟอร์มไหนบ้างที่ไม่มีกฏหมายรองรับ?”

เฉาหลี่เริ่มอธิบาย “แพลตฟอร์มที่แม่ลงทุนมันถูกเรียกว่า” เทียนซีไฟแนน์เชียว “ซึ่งมีความสามารถในการระดมทุนมากกว่า 500,000,000 ดอลลาร์ ซีอีโอของบริษัทได้ยกเลิกการระดมทุนไปยังต่างประเทศแล้วดูแอพของแพลตฟอร์มนี้ แม่ไม่สามารถลงชื่อเข้าใช้บัญชีของแม่ได้ แม่ถูกบล็อก มือถือก็ด้วย… .. “วางมือถือของเธอต่อหน้าเฉินจินเขาเห็นแอป” เทียนซีไฟแนน์เชียว “ซึ่งไม่สามารถลงชื่อเข้าใช้ได้”

“โอ้ ~” ทันใดนั้นเฉินจินก็คิดขึ้นได้ เขาผงกหัวเขาคิดบางอย่าง แม่คงจะเตรียมมาพูดเรื่องนี้อยู่แล้วและก็คงอยากจะบอกในช่วงเวลานี้

เขาไม่ได้ติดตามเรื่องนี้ต่อไปเพียงปลอบโยนแม่ของเขาที่ร้องไห้อยู่ “แม่ครับ! อย่าเสียใจเกินไป เรายอมรับได้เพียงว่าเราโชคไม่ดีที่ได้พบกับเหตุการณ์แบบนี้ สำหรับการกู้คืนความเสียหาย เดียวตำรวจก็จะจัดการกับมันเองหลังจากที่เราแจ้งความพร้อมหลักฐาน “

เฉินแก๊งพูดกระแทกโต๊ะ “กู้คืนความสูญเสีย? แม่ของแกได้รับการแต่งตั้งจากคนอื่นให้เป็นพวกล่อลวงเงินกู้ปลอมๆนี้ จากความสูญเสียครั้งนี้คราวนี้เธอต้องจ่ายภาษีมากกมาย แกใช้สมองบ้างรึเปล่าหรือเพราะว่าแกมันโง่”

“เฉินแก๊งคุณหมายถึงอะไร? ทำไมคุณถึงพูดอย่างงั้น?” เฉาลี่ตอบโต้ทันทียกคิ้วโค้งของเธอ

มีความละอายเกิดขึ้นบนใบหน้าของเธอก่อนสองแม่ลูกจะจับมือกัน

เฉินจินถามจากข้างๆ “จากนั้น…. แม่ครับ เราควรทำอะไรต่อไปอย่างงั้นหรอ เรายังมีเงินเหลืออีกไหม? นอกจากเงินก้อนใหญ่ก้อนนั้น”

“อืม ~” เฉาหลี่ไอและพูดว่า “นี่ … เรายังมีเงินสดเหลือพอที่จะใช้ในชีวิตเรา แต่เราไม่มีเงินสำหรับความฟุ้มเฟือยแล้ว” เธอพูดอย่างอายว่า “ลูกชาย! ลูกจะใช้ชีวิตที่ยากลำบากกว่านี้เล็กน้อย แม่ไม่ได้มีเงินเหลืออยู่เท่าไหร่ แม่อาจมีเงินไม่พอที่จะซื้ออะไรแพงๆได้แล้ว มันเป็นความผิดของแม่ มันเป็นเพราะความโง่ของแม่ ที่แม่ถูกโกงและลูกต้องมาใช้ชีวิตลำบากๆเช่นนี้ ” เธอลูบที่มุมตาของเธอเธอก็ยื่นภาพที่ร้องไห้สะอึกสะอื้นและน้ำตาไหล

ฉากนี้คุ้นเคย เฉินจินรู้สึกถึงเดจาวู เขาจำได้ว่าปีที่สามของโรงเรียนมัธยมของเขาที่อายุ 15 ปี ในเวลานั้นเขาอยู่ในช่วงสูงสุดของช่วงวัยรุ่นที่มีนิสัยเสีย เขาใช้เงินเหมือนเทน้ำ เล่นเกมจนเช้า จัดแก๊งค์ในโรงเรียน มีเรื่องรักๆใคร่ๆ สูบบุหรี่ดื่มและเกือบจะปะปนกับยาเสพติดกับเพื่อน เขาทำสิ่งที่น่ากลัวเกือบทุกอย่างที่เขาสามารถทำได้ เขากลายเป็นแกะดำในโรงเรียนและเป็นนักเรียนที่มีปัญหามากที่สุดสำหรับครู เช่นนี้เขาถูกไล่ออกจากโรงเรียนเกือบสองสามครั้ง

จนกระทั่งวันหนึ่งหลังจากเขากลับบ้านจากโรงเรียน แม่ร้องไห้บนโซฟาและพ่อก็นั่งยองๆอยู่ที่มุมกำแพงสูบบุหรี่อย่างหงุดหงิด ในบ้านมีชายร่างใหญ่คนโตสวมสูทและแว่นกันแดดสีดำ ด้วยจ้องมองมาด้วยสายตาที่คุกคามต่อเฉินจินหนึ่งในชายที่เหมาะสมแสดงสัญญาต่อหน้าพ่อและพูดว่า “ลงชื่อส่ะ มิฉะนั้นฉันจะตัดแขนและขาลูกชายของแก!” พ่อไม่มีทางเลือกนอกจากลงชื่อในนั้น

ขณะที่พวกเขาออกจากบ้านแม่ก็ร้องไห้ “ลูกชาย! พ่อของลูกเล่นการพนันและแอบไปมีหญิงอื่น ตอนนี้เขาเป็นหนี้  5,000,000 หยวน! ตอนนี้เราไม่มีบ้านแล้วและรถแล้ว แม่มีเพียง  200 หยวนที่เหลืออยู่ แม่จะหาที่พักที่ถูกที่สุดให้ “

ดังนั้นครอบครัวจำนวน 3 คนจึงบีบตัวเข้าไปในห้องที่ยังทำไม่เสร็จซึ่งมีเพียง 10 ตารางเมตรพร้อมค่าเช่ารายเดือน  100 หยวน ส่วนที่เหลืออีก  100 หยวนคือเงินที่พวกเขามีสำหรับครอบครัว 3 คนสำหรับค่าอาหารในเดือนหน้า พวกเขาอยู่รอดในเดือนนั้นได้อย่างไร ข้าวที่พวกเขาซื้อนั้นถูกที่สุดและน้ำมันที่พวกเขาใช้อาจเป็นน้ำมันท่อระบายน้ำ เตาและหม้อถูกยืมมาจากเจ้าของเพื่อนบ้าน มีเงินไม่พอสำหรับซื้อผัก พวกเขาสามารถไปที่ตลาดและเลือกจากกองผักเน่าเพื่อหาชิ้นที่ดูดีที่สุด ตลอดเวลาที่พวกเขาต้องทนจ้องมองที่แปลกๆของผู้อื่น

เมื่อใดก็ตามที่เขาเห็นขวดน้ำแร่ว่างเปล่าริมถนนเขาจะหยิบมันขึ้นมาโดยไม่รู้ตัวแล้วนำไปที่สถานีรีไซเคิลเพื่อทำการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อให้เขาสามารถซื้อไอติมที่ถูกที่สุดได้ เมื่อกลับไปโรงเรียนเฉินจินรู้สึกราวกับว่าเขาตกอยู่ในห้วงลึกของนรก เพื่อนที่เขามีความสัมพันธ์ที่ดีกับเขาเหินห่างในเวลาเดียวกันราวกับว่าพวกเขาไม่อยากคบค้าสมาคมด้วย แฟนสาวของเขานอนกับพี่ชายที่ดีอีกคน เพื่อนร่วมชั้นบางคนที่เขามีประวัติไม่ดีกับเขา พร้อมพาลากเขาไปจนมุมที่ประตูโรงเรียนลากเขาเข้ามาในตรอกแล้วทุบตีเขา ไม่มีใครช่วยเขาได้

การดูถูกเยาะเย้ยและเหน็บแนมรอบตัวเขาด้วยบางคนถึงกับเตะเมื่อเขาลงไปนอน  เมื่อเขาล้มลงจากสวรรค์สู่นรกในเดือนนั้นเขาพบว่าอะไรคือความจริงของชีวิต มันคือ “ธรรมชาติแห่งความรัก” และ “ความไม่แน่นอนของธรรมชาติของมนุษย์” คืออะไร ในช่วงเวลานั้นความเย่อหยิ่งและความรู้สึกเหนือกว่าคำบรรยายของเขาก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย

ครึ่งปีต่อมาครอบครัวของเฉินจินย้ายออกจากห้องที่คับแคบและไม่เรียบร้อยไปสู่การเช่า 2 ห้องนอนพร้อมการตกแต่งที่มีคุณภาพระดับกลาง หลังจากนั้นพ่อแม่ของเขาประกาศว่าเขาชำระหนี้และซื้ออสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ระดับสูง จากนั้นพวกเขากลับสู่ชีวิตในอดีตที่อุดมไปด้วยความสะดวกสบายอีกครั้ง

แต่ตอนนี้ที่เขาเป็นผู้ใหญ่และมีเหตุผลมากขึ้น เขาได้เรียนรู้วิธีการทำงานบ้านเพื่อลดภาระของครอบครัวเข้าใจถึงความสำคัญของการเรียนรู้เพื่อให้เกรดของเขาไม่ต่ำที่สุดในชั้นเรียนอีกต่อไป ที่สำคัญที่สุดคือเขาได้เรียนรู้วิธีการใช้ชีวิตอย่างถ่อมตน จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อเขาเดินผ่านประตูที่แง้มอยู่โดยบังเอิญและบังเอิญได้ยินการสนทนาระหว่างพ่อแม่ของเขาในห้อง

“พี่เฉินคุณจำเวลานั้นเมื่อฉันพาลูกชายของเราไปที่ตลาดเพื่อเก็บผักได้ไหม? เราเห็นคุณกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อในร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชายของเรากำลังชี้ไปที่คุณและบอกว่าเขาเห็นพ่อ” ฉันไม่ได้ยืนยันเรื่องนั้น และบอกกับเขาว่าเป็นเพียงภาพหลอนเพราะเขาเป็นลมจากความหิวและดึงเขาออกไปอย่างรวดเร็วเราเกือบจะสูญเสียเขาไป พี่เฉิน พี่นี้มันเชื่อใจไม่ได้เลย “

“แล้วเธอล่ะ ก็แอบกินหมูที่เราซื้อมากินสำหรับทุกคนที่บ้านนิ? เธอจะไม่ให้ฉันแม้แต่ครั้งเดียวเลยหรอ”

“อุ้ย! ฉันแอบกินหมูในขณะที่เขาอยู่ที่โรงเรียนมันคล้ายกับคุณนั้นแหละ”

“อืมฉันคิดถึงวันที่ขมขื่นจริงๆ”

เฉินจินยืนอยู่หน้าประตู รู้สึกราวกับว่าเขาได้สูญเสียจิตวิญญาณของเขาเขากลับไปที่ห้องของเขาเอง นับตั้งแต่วันนั้นเมื่อเขารู้ความจริงเขาก็เริ่มประหยัดเงินอีกครั้ง

เมื่อใดก็ตามที่เฉาลี่คิดว่าพฤติกรรมของลูกเป็น “การใช้เงินละลายแม่น้ำอีก” หรือเมื่อเขาใช้เงินมากเกินไป การแสดงที่คล้ายกันเช่น “หนี้การพนัน” “การสูญเสียเงินโดยบังเอิญ” หรือ “ตกเป็นเหยื่อคนโกงคนหนึ่ง” อีกครั้ง คราวนี้ก็ไม่มีข้อยกเว้น เฉาลี่คิดว่าเฉินจินอยู่ในห้องของเขานานเกินไป เธอกดดันเขาเล็กน้อยโดยใช้วิธีการทางการเงินอย่างจงใจ

เฉินจินกล่าวพยักหน้าเขาว่า “โอเคแม่! ผมจะใช้เงินน้อยลงในอนาคต ผมจะไม่ขอเงินจากแม่อีก”

อีกครั้งที่เขาโทษตัวเอง เฉาหลี่พูดว่า “ลูก! มันเป็นความผิดของแม่ที่ลูกต้องประสบกับช่วงเวลาที่ยากลำบากอีกครั้ง”

เฉินจินยืนขึ้นแล้วพูดด้วยความกระวนกระวายว่า“ แม่…ผมควรจะต้องเก่งมากกว่านี้”

เฉินจินไม่พอใจการกระทำของพ่อของเขา เขากล่าวว่า “พ่อพูดกับแม่แรงเกินไป”

“อึม อึม ~”

“ไอไอ ~”

สามีและภรรยาไอพร้อมกันด้วยความงุ่มง่ามบ้าง

เฉินจินหันหลังแล้วออกไปข้างล่างเพื่อไปชั้นล่าง

คอมเม้นต์

การแสดงความเห็นถูกปิด