ย้อนเวลากลับมาเป็นเทพยุทธ์ – ตอนที่ 126

อ่านนิยายจีนเรื่อง ย้อนเวลากลับมาเป็นเทพยุทธ์ ตอนที่ 126 อ่านนิยายจีน.COM | อ่านนิยายจีนแปลไทย.
การต่อสู้กับคนของหน่วยลับ

ชายชุดคลุมม่วงยกดาบที่อยู่ในฝัก ป้องกันด้านข้างอย่างรวดเร็ว แรงกระแทกผลักเขากระเด็นไปอีกด้านเล็กน้อย เขาสังเกตเห็นคนที่ยืนอยู่ด้านหลังกำลังหมุนพลองฟาดลงมาอีกครั้ง ชายชุดคลุมม่วงกัดฟันอย่างโกรธแค้น เขาฝืนใช้ขาค้ำยันพื้นพยุงตัว บิดข้อมือที่ถือฝักดาบ อาศัยแรงเหวี่ยงปัดพลองผ่านฟ้าออกไป ในจังหวะเดียวกันมืออีกข้างของเขาก็ชักดาบหันด้านมีคม ฟันด้วยความเร็วสูงเข้าใส่ร่างของจิวโมไป๋

จิวโมไป๋หมุนพลองผ่านฟ้ากลับมา ใช้พลองผ่านฟ้าเป็นแกนหมุนตัวหลบอย่างหวุดหวิด

จิวโมไป๋แปลกใจเล็กน้อยกับจิตสังหารของชายชุดคลุมม่วง เพราะตามกฎของหน่วยลับ ถึงแม้ว่าคนของหน่วยลับจะถืออาวุธอันตรายและสามารถฆ่าผู้กระทำผิดได้ แต่ก็ไม่สามารถฆ่าคนได้ตามอำเภอใจ คนที่จะฆ่าต้องเป็นผู้กระทำความผิดร้ายแรง ที่กำลังจะก่อเหตุหรือก่อเหตุฆ่าคนหรือก่อการร้าย

การที่ชายชุดคลุมม่วงฟันใส่จิวโมไป๋ด้วยด้านคมของดาบหมายสังหาร โดยไม่ตรวจสอบให้ชัดเจนก่อนถือว่าเป็นการกระทำเกินเหตุ

แม้ว่าจิวโมไป๋จะเป็นคนลงมือก่อน แต่ชายชุดคลุมสีม่วงเป็นผู้บุกรุก เข้ามาในพื้นที่ของเขา แม้จะเป็นคนของหน่วยลับ จิวโมไป๋สามารถต่อสู้ป้องกันตัวได้

ก่อนจะฟาดพลองผ่านฟ้า จิวโมไป๋ก็ร้องบอกชายชุดคลุมม่วงแล้ว เป็นการแสดงเจตนาชัดเจน ว่าเป็นแค่การป้องกันตัวตามปกติ

แต่ชายชุดคลุมม่วง ไม่สนใจพูดอะไร เขาฟันดาบตอบโต้หมายจะฆ่าจิวโมไป๋ทันที

จิวโมไป๋ลอบถอนใจเบาๆ เขาเจอคนหยิ่งอวดดีอีกแล้ว ดูจากการที่กล้าฆ่าเขาทันที โดยไม่สนใจอะไรแบบนี้ พื้นหลังของชายชุดคลุมสีม่วงต้องแกร่งมากอย่างแน่นอน

“ตาย!”ใบหน้าใต้ผ้าคลุมแปรเปลี่ยนเป็นโกรธแค้น ที่เห็นว่าจิวโมไป๋หลบดาบของเขาได้ ชายชุดคลุมสีม่วงพุ่งตัวเข้าหาจิวโมไป๋ด้วยความเร็วสูง เขาฟันดาบยาวใส่จิวโมไป๋เข้ากลางตัว จิวโมไป๋หมุนพลองผ่านฟ้าฟาดดาบยาวกระเด็นกลับไป

ชายชุดคลุมสีม่วงใช้ความเร็วในการเคลื่อนไหวอันรวดเร็ว หลบหลีกและฟันดาบอีกหลายครั้งเข้าใส่ จิตสังหารและความเร็วของดาบเพิ่มขึ้นทุกๆครั้ง เงาดาบฟันเขาใส่ จิวโมไป๋มองตามเกือบไม่ทัน แต่เขาใช้จิตสัมผัสหลบคมดาบมาได้ตอบโต้ไปได้

จิวโมไป๋ถอนหายใจแผ่วเบาระดับการบ่มเพาะของอีกฝ่ายอยู่ขั้นที่ 4 อวัยวะภายในปลาย ความเร็วในการบ่มเพาะระดับนี้ ถือว่าโดดเด่นอย่างมากในช่วยอายุเท่ากัน แม้จะไม่เท่าจี้หยางเฟย และ หนิงหายเป๋ยก็ตาม

ที่น่าแปลกใจคือวิชาดาบของชายชุดคลุมสีม่วง เป็นวิชาดาบสายลมกระโชก วิชาดาบประจำตระกูลโบราณ ตระกูลฟง ตระกูลที่ถูกทำลายโดยหน่วยลับ

ก่อนที่เขาจะเขาหน่วยลับ ตระกูลฟง ถูกทำลายลงโดยหน่วยลับ สาเหตุอะไรไม่สามารถบอกได้ ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการนั้น ถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับระดับสูง แต่เขาจำได้ว่าการทำลายตระกูลฟง เกิดขึ้นก่อนวันที่พลังธรรมชาติพลุ่งพล่านครึ่งปี

การล่มสลายของตระกูลฟง ที่มีประวัติศาสตร์มาหลายพันปี เป็นเหตุการณ์ที่น่าตกใจ ในหมู่คนทุกระดับชั้น เพราะตระกูลฟง เป็นตระกูลโบราณที่แข็งแกร่ง

ตระกูลโบราณ เป็นตระกูลที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน นานกว่ายุคสมัยกอตั้งประเทศมังกร แม้ในเวลารวมประเทศแล้ว พวกเขาก็ยังเป็นกลุ่มคนที่แข็งแกร่ง มีหลายครั้งที่คนของตระกูลโบราณ ต้องไปเกี่ยวข้องกับการยึดของอำนาจ เพิ่อเป็นราชาของประเทศ ซึ่งหลายครั้งตระกูลโบราณที่เข้าร่วมต้องถูกทำลายลง เพราะถึงแม้ตระกูลจะสืบทอดมายาวนาน แต่ก็เป็นแค่ราชสีห์ตัวเดียว ไม่สามารถต่อสู้กับฝูงหมาป่าที่หิวโซได้

ราชสีห์ตัวเดียวเป็นเป้าโจมตีที่ชัดเจน ถูกหมาป่ารุมฆ่าตาย ก่อนที่หมาป่าเหล่านั้นกลับมาฆ่ากันเอง

ภายหลังตระกูลโบราณจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง พวกกลุ่มคนที่ไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองจะเป็นแค่ตระกูลสาขาแยกออกไป เช่นตระกูลถัง ที่มีตระกูลถังโบราณ และตระกูลถังราชวงศ์ แม้ในอดีตจะเป็นต้นตระกูล เกี่ยวข้องกันทางสายเลือด แต่ปัจจุบันไม่เกี่ยวข้องกัน

ตระกูลโบราณจะเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง และเข้ารวมกับสำนักการต่อสู้เสียมากกว่า เช่นตระกูลถังโบราณ ที่มีตำแหน่งเป็นผู้อาวุโสสำนักผีเสื้อดารา

แต่พอเวลาผ่านไปด้วยกฏระเบียบ ที่เคร่งครัดของตระกูลโบราณ ทำให้พวกเขาค่อยๆอ่อนแอลง กว่าตระกูลราชวงศ์ที่ในเวลานั้นขึ้นเป็นราชาของประเทศมังกร

1 ตระกูลราชวงศ์ในยุคสมัยหนึ่ง นั้นจะโดดเด่นกว่าตระกูลราชวงศ์อื่นๆ บางยุคสมัยอาจมีการกำจัดหรือแย่งชิง คนของตระกูลราชวงศ์อื่น มาเกี่ยวดองเป็นเคลือญาติร่วมสายเลือด

ทำให้ตระกูลราชวงศ์อื่นๆ อ่อนแอลงอย่างรวดเร็ว บางตระกูลก็ต้องจบลงอย่างน่าเศร้า

ตระกูลราชวงแม้จะยิ่งใหญ่ แต่ก็แค่ตระกูลเดียวในหนึ่งยุคสมัย แตกต่างจากตระกูลโบราณแม้จะอ่อนแอลง แต่พวกเขาสะสมกำลังมาอย่างยาวนาน และตระกูลโบราณไม่มีการต่อสู้กับตระกูลโบราณอื่นๆโดยไร้เหตุผล ทำให้ไม่เกิดการลดลงของตระกูลอย่างรวดเร็ว เหมือนตระกูลราชวงศ์

แม้จะอ่อนแอ แต่ก็สามารถยืนหยัด ผ่านสายธารแห่งกาลเวลา

ในยุครุ่งอรุณ เมื่อพลังธรรมชาติเพิ่มขึ้น สายเลือดที่แข็งแกร่งที่สืบทอดกันมาในตระกูลราชวงศ์ ได้เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับคนในตระกูลอย่างมาก แม้แต่ตระกูลราชวงศ์ที่อ่อนแอก็แข็งแกร่งอย่างเหลือเชื่อ

แต่ถึงแม้ว่าสายเลือด อำนาจและอิทธิพล ของตระกูลโบราณบางตระกูลจะอ่อนแอกว่าตระกูลระดับสูงเสียด้วยซ้ำ

แต่ตระกูลโบราณ มีวิชาการบ่มเพาะพลังและวิชาการต่อสู้ที่สืบทอดต่อกันมา ที่แม้แต่ตระกูลราชวงศ์บางตระกูลก็ไม่มี…

ตระกูลฟงก็สืบทอด เคล็ดบ่มเพาะพลังตาพายุ วิชาเท้าบาทาไร้เงา และวิชาดาบสายลมกระโชก ทั้งสามเป็นวิชาระดับสูง ที่แข็งแกร่งกว่าวิชาระดับสูงเดียวกัน ทำให้ในยุครุ่งอรุณ ตระกูลฟงค่อยๆ สะสมอำนาจขึ้นอย่างรวดเร็วราวติดปีก

แต่ไม่รู้เพราะอะไร ตระกูลฟงก็ล้มสลายลงในเวลาไม่นาน เคล็ดวิชาทั้งหมดของตระกูลฟงถูกหน่วยลับยึดทั้งหมด

ทำให้จิวโมไป๋มีโอกาสศึกษาเคล็ดวิชาเหล่านี้

จิวโมไป๋นึกย้อนไปเล็กน้อย ในช่วงที่เขาเข้าหน่วยลับวิชาดาบสายลมกระโชก เป็นวิชาการต่อสู้ระดับสูง วิชาแรกที่เขาศึกษา เพราะเขาสนใจวิธีการชักดาบที่เหมือนกับวิชาดาบไวของประเทศเกาะ

วิชากระบี่ล้างบาป ของเขาก็ใช้เคล็ดวิชาดาบสายลมกรรโชก เป็นพื้นฐาน

เพราะวิชาดาบสายลมกระโชกมีจุดเด่นในเรื่องการชักดาบ แม้จะไม่เร็วเท่าวิชาดาบไวของประเทศเกาะ แต่ก็โดดเด่นเป็นอันดับต้นๆ ที่เขาสนใจคือเทคนิคการชักดาบของวิชาดาบสายลมกระโชก ที่สามารถฟาดฟันไปได้หลายทิศทางกว่ายากแก่การคาดเดา และที่พิเศษก็คือการฟันธรรมดาของวิชาดาบสายลมกระโชก รวดเร็วเหมือนสายลมนับไม่ถ้วนกรรโชกฟาดฟันใส่เป้าหมาย แค่การฟันธรรมดาสามารถสังหารหรือทำให้ฝ่ายตรงข้ามบาดเจ็บสาหัสได้ และทุกครั้งที่ฟันดาบจิตสังหารจะค่อยๆก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าจะใช้กำลังเท่าเดิมในในการฟันแต่พลังจะเพิ่มขึ้น

เมื่อตอนที่เขาสร้างวิชากระบี่ล้างบาป เคล็ดวิชาหนึ่งของเขาที่สร้าง คือ หมื่นกระปี่ล้างบาป ฟาดฟันกระบี่หมื่นครั้งในอึดใจเดียวสังหารพันศัตรู การเป็นหนึ่งในกระบวนท่าที่แข็งแกร่งที่สุดของเขา

เคล็ดบ่มเพาะพลังอาภรณ์สายลม ที่เขาสร้างให้อูเหวิน ก็มีเคล็ดบ่มเพาะพลังตาพายุ เป็นหนึ่งในแกนหลัก จากหลายเคล็ดบ่มเพาะพลังที่ผสานกัน

และวิชาย่างเก้าประกายภูติ ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากวิชาเท้าบาทาไร้เงา

ในเวลาที่เขาเข้าหน่วยลับวิชาระดับสูงมีน้อยมาก เขาจึงศึกษาเคล็ดวิชาของตระกูลฟง ต้องพูดว่าเคล็ดวิชาของตระกูลฟง เป็นรากฐานของการศึกษาเคล็ดวิชาต่างๆของเขา ทำให้วิชาที่เขาพัฒนาต่อๆมาแทบทั้งหมดมาจากตระกูลฟง

จากกระบวนท่าในการฟัน ชายชุดคลุมม่วงเป็นคนของตระกูลฟง อย่างไม่ต้องสงสัย เพาะวิชาดาบสายลมกรรโชก เป็นวิชาประจำตระกูล คนนอกไม่สามารถฝึกได้

จิวโมไป๋รู้ดีว่ายิ่งยืดเยื้อเขายิ่งเสีบเปรียบ ระดับการบ่มเพาะของอีกฝ่ายมากกว่า และวิชาดาบที่เพิ่มพูนพลังขึ้นเรื่อยๆ เขาหมุนพลองผ่านฟ้าตอบโต้อย่างดุเดือด และในจังหวะที่ฟาดกระบองใส่ร่างของชายชุดคลุมสีม่วง อีกฝ่ายถอยหลบด่ายข้าง จิวโมไป๋เห็นจังหวะ เขาอาศัยพลังปะทะที่รุนแรงฟาดเข้าใส่ กระแทกดาบยาวออกไป

“บัดซบ! ผู้บ่มเพาะขั้นที่ 2 ต้น หลบดาบของฉันได้ยังไง”ชายชุดคลุมม่วงกัดฟันไม่พอใจ เขาทิ้งฝักดาบที่ถือด้วยมือซ้าย แล้วจับดาบยาวสองมือ จีิตสังหารแผ่กระจายจากตัวดาบ ชายชุดคลุมสีม่วงพุ่งตัวหายไปจากสายตาของจิวโมไป๋ ก่อนจะโผล่ที่ด้านหลังฟันเข้าใส่ลำคอ

จิวโมไป๋ตามความเร็วไม่ทัน แต่จิตสัมผัสของเขารับรู้ได้ทันที พลองฟานฟ้าฟาดกระแทกดาบออกไป แต่ชายชุดคลุมสีม่วงกระเด็นออกไปแค่เล็กน้อย ก็ฟันดาบอีกห้าครั้งอย่างดุดัน จิวโมไป๋ร้องคำรามหมุนพลองฟาดปัดออกไปทั้งหมด

ชายชุดคลุมสีม่วงร่างกายสั่นคลอน มือที่กุมดาบยาวสั่นระริก ในจังหวะนี่เองจิวโมไป๋ใช้มือซ้ายชกอกชายชุดคลุมม่วง อย่างแรงจนกระเด็นออกไป

ชายชุดคลุมม่วงใช้ดาบแทงพื้นชะลอความเร็วในตอนนี้ใบหน้าเย่อหยิ่งบิดเบี้ยวด้วยความโกรธ

“ฉันไม่เชื่อ! ตาย! ดาบสายลมคำราม!”ชายชุดคลุมม่วงพุ่งเข้าหาจิวโมไป๋โดยตรง ดาบยาวในมือเฉียงลงพื้น เมื่อเขาใกล้เขาฟันดาบ ดาบที่ฟันออกมาเหมือนเกลียวสายลม ที่หมุนวนเข้าใส่ทุกส่วนของร่างกาย ไร้การหลบหนี

จิวโมไป๋เห็นกระบวนท่าดาบสายลมคำราม เขารู้ทันที เพราะเขาศึกษาวิชาดาบสายลมกรรโชกมาจนหมด

ก่อนที่คมดาบกำลังจะเข้าปะทะ จิวโมไป๋ร้องเสียงดัง แทงพลองผ่านฟ้าเข้าใจกลางดาบไม่สนใจคมดาบที่ปะทะเข้ามา

บัง! ปลายพลองปะทะปลายดาบอย่างพอดิบพอดี อย่างเหลือเชื้อ

ใบหน้าของชายชุดคลุมม่วงตกใจอย่างสุดขีด

“เป็นไปไม่ได้!”

จิวโมไป๋หมุนพลองผ่านฟ้า ฟาดดาบยาวกระเด็นออกไป การต่อสู้ของเขาและชายชุดคลุมม่วง เพียงหนึ่งนาทีเท่านั้น

จิตสัมผัสของเขาตรวจพบว่ามีคนสองคนกำลังขึ้นมา

จิวโมไป๋ไม่รอช้ายกเท้าเตะชายชุดคลุมม่วง ที่กำลังตกใจอยู่กระเด็นออกไปทางหน้าผา

คอมเม้นต์

การแสดงความเห็นถูกปิด