Picking Up Attributes From Today ไปเก็บสเตตัสที่ต่างโลก – บทที่ 21 ถกเถียงแย่งตัว

อ่านนิยายจีนเรื่อง Picking Up Attributes From Today ไปเก็บสเตตัสที่ต่างโลก ตอนที่ 21 อ่านนิยายจีน.COM | อ่านนิยายจีนแปลไทย.

บทที่ 21 ถกเถียงแย่งตัว

ชายหนุ่มครึ่งมังกรที่โดนเข้าใจผิดว่าเป็นอัจฉริยะนั้น แท้จริงแล้วเป็นคนที่ต่อแถวอยู่ด้านหลังเหมิงเหล่ยแล้วกำลังยืนพักผ่อนอยู่โดยยังไม่สอบด้วยซ้ำ เขาเองก็ตกใจกับพรสวรรค์ที่เหมิงเหล่ยมีเหมือนกันทำให้เขาอดที่จะเขยิบขึ้นไปข้างหน้าเพื่อเห็นความอัจฉริยะด้วยสายตาตัวเอง แต่เขากลับโดนห้อมล้อมไว้ด้วยคนแก่ทั้ง 3 คนแทน

ชายหนุ่มครึ่งมังกรตกใจ “ท่านอาจารย์ ท่านเข้าใจผิดแล้ว ข้ายังไม่ได้ทำการทดสอบเลย”

“อะไรนะ”

“เจ้าไม่ใช่อัจฉริยะคนที่ว่าเหรอ”

ชายแก่ทั้ง3คนงงแตก “แล้วเขาอยู่ไหนกันละ”

ชายวัยกลางคนที่คุมการสอบก็ชี้ไปที่เหมิงเหล่ยแล้วพูด “ท่านอาจารย์ คนนี้ครับ”

ชริ้ง!!

สายตาทั้ง 3คู่หันมามองเหมิงเหล่ยพร้อมๆกัน

“มนุษย์งั้นเหรอ”

“เจ้าคืออัจฉริยะที่ว่างั้นเหรอ”ถึงแม้ว่าชายแก่จะสีหน้าไม่ต่างจากเดิมเท่าไร แต่ความประหลาดใจก็มีมากขึ้นกว่าเดิมพอสมควร

“ไม่น่าเชื่อเลยว่าเผ่าพันธ์มนุษย์แบบข้าเองก็ให้กำเนิดอัจฉริยะระดับนี้ได้เหมือนกัน ยอดเยี่ยม ยอดเยี่ยมจริง!”

ชายแก่จมูกแดงดีใจมาก เขาไม่ได้รู้สึกเขินอายอะไรเลยกับสิ่งที่เขาทำพลาดไปเมื่อกี้

“เหลือเชื่อจริงๆ อัจฉริยะชาวมนุษย์ที่มีพลังธาตุล้นเหลือแบบนี้ ยากที่จะหาตัวจับได้ อีกทั้งพลังวิญญาณที่มากกว่าคนอายุเท่ากัน 100 เท่านี่ ไม่เห็นเคยได้ยินมาก่อนเลย” ชายแก่หัวล้านตื่นเต้นมาก “สวัสดี ข้ามีนามว่าออกัสตัส เป็นอาจารย์ฝ่ายรับสมัครแห่งวิทยาลัยเวทมนตร์ดักลาส ข้าขอเทียบเชิญเจ้ามาเข้าร่วมวิทยาลัยดักลาสของเรา และเงื่อนไขก่อนหน้านี้ที่ข้ากล่าวไปทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม ขอเพียงเจ้าประสงค์อยากจะเข้าวิทยาลัยดักลาส ไม่ว่าจะมีเงื่อนไข หรือความต้องการสิ่งใด เงินทุน เสื้อผ้า หรือทรัพยากรอะไร เจ้าก็บอกมาได้เลยนะ ว่ายังไงละ”

“อัจฉริยะอย่างเขาน่ะ ต้องการสภาวะแวดล้อมทางการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ไปเข้าวิทยาลัยกระจอกๆอย่างนั้นก็เสียดายของ โคตรเสียดายของเลย!”

ชายแก่ที่มีจมูกแดงพูดเสียดสีใส่ชายหัวล้านก่อนที่จะหันกลับไปมองเหมิงเหล่ยแล้วพูดด้วยน้ำเสียงและสีหน้าที่ดูเป็นมิตรใจดี “นี้พ่อหนุ่ม วิทยาลัยเวทมนตร์มังกรไฟของเราหน่ะ เป็นวิทยาลัยเวทมนตร์ที่ดีที่สุดในอาณาจักรแล้วนะ มีทั้งอาจารย์ชั้นยอด ทั้งทรัพยากรมากมาย เพราะงั้น มาเข้าของเราเถอะ”

พอเห็นคู่แข่ง 2 คนกำลังโม้สรรพคุณของตัวเอง ชายแก่มีเขาก็ไม่อยากน้อยหน้า “ข้าเองก็เป็นอาจารย์ฝ่ายรับสมัครของวิทยาลัยเวทมนตร์ครึ่งมัง…”

“หุบปากเน่าๆของเจ้าไปเถอะ เจ้าตาถั่วเหรอที่ไม่เห็นว่าเขาเป็นมนุษย์หน่ะ เขาจะไปอยู่ทำไมวิทยาลัยครึ่งมังกรหน่ะ” น่าเสียดายที่คู่แข่งทั้ง2คนของเขาหักขาเขาล้มตั้งแต่ยังไม่เริ่มพูดอะไรได้จบด้วยซ้ำ

พอเห็นอาจารย์ทั้ง 3 คนเริ่มเถียงกันต่อหน้าเหมิงเหล่ย วัยรุ่นคนอื่นๆต่างก็รู้สึกอิจฉา ริษยาและเกลียดชังมมากเข้าไปใหญ่ พวกเขาอยากจะเข้าไปยืนแทนที่เหมิงเหล่ยซะเหลือเกิน

มันน่าจะดีถ้าพวกเขาเป็นคนที่โดนแย่งตัวไปแบบนั้น แต่น่าเสียดายที่โอกาสแบบนั้นมันไม่มีจริง

แต่ตอนนี้ชายวัยกลางคนที่คุมการสอบกระแอมขึ้นมาแล้วพูด “ท่านอาจารย์ทั้ง 3 หากจะเสวนากันช่วยออกไปด้านข้างก่อนจะได้ไหม เราจะได้ทำการทดสอบกันต่อ…”

“หื้ม!”

ทั้ง3คนเหมือนจะไม่ค่อยพอใจที่โดนขัดเท่าไร แต่พวกเขาก็ยอมไปแต่โดยดีพร้อมดึงตัวของเหมิงเหล่ยไปข้างๆแล้วเริ่มเปิดศึกสาลิกาลิ้นทอง แย่งตัวเหมิงเหล่ย

“ท่านอาจารย์ทั้ง2 ข้อเสนอของพวกท่านดึงดูดข้ามาก แต่ถึงอย่างนั้น ท่านจะช่วยบอกข้อดีของวิทยาลัยพวกท่านแบบง่ายๆหน่อยจะได้ไหมที่จะทำให้ข้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น”

เหมิงเหล่ยเกาหัวแล้วมองหน้าชายแก่หัวล้านกับชายแก่จมูกแดงจากนั้นเขาก็พูด จากนั้นเขาก็บอกประมาณว่าเขาน่าจะไม่เข้าวิทยาลัยเวทมนตร์ครึ่งมังกรแน่ๆเพราะเขาไม่ได้สนใจจะไปยุ่งเกี่ยวกับพวกครึ่งมังกรขนาดนั้น

“เจ้านี้ ตรงไปตรงมาดีเสียจริง”

ชายแก่หัวล้านพูดซ้ำทันที “ข้าคิดว่าเจ้าเองคงเป็นสามัญชนปรกติชาวบ้านทั่วไปซินะ วิทยาลัยดักลาสของเราให้การสนับสนุนสามัญชนมาช้านาน ถ้าเจ้าเข้าวิทยาลัยของเรา ค่าเล่าเรียนทั้งหมดจะถูกยกเว้น รวมถึงเจ้าจะได้ทุนการศึกษามากถึง 3000เหรียญทองต่อปีเลย!”

“วิทยาลัยมังกรไฟของเราก็จะยกเลิกค่าเล่าเรียนและมอบทุนให้ 3000เหรียญทองต่อปีเหมือนกัน”ชายจมูกแดงเสนอแทรกขึ้นมา

“เห้ยไอ้แก่ ไหนเจ้าบอกก่อนหน้านี้ว่า 2000เหรียญทองไงวะ”ชายแก่หัวล้านลั่นขึ้นมา “จู่ๆก็มาขึ้น 1000ทองกันง่ายๆแบบนี้ หน้าไม่อายกันบ้างรึยังไงละ”

“หื้ม! อัจฉริยะระดับนี้มันวัดค่าด้วยเงินไม่ได้หรอก”ชายแก่จมูกแดงพูด “ทุน3000เหรียญทองต่อปีก็ไม่ได้เยอะอะไรนี้”

“ไอ้เจ้าหัวขโมยแก่หน้าไม่อายเอ้ย!” ชายแก่หัวล้านกัดฟันด้วยความโกรธ “ถ้างั้น 4000 ถ้าเจ้ามาเข้าวิทยาลัยดักลาส เราจะมอบทุนการศึกษาให้ 4000เหรียญต่อปี!”

“วิทยาลัยมังกรไฟของเราก็จะมอบทุนให้ 4000 เหมือนกัน!” ชายจมูกแดงยักไหล่พร้อมด้วยสีหน้าแห่งชัยชนะ วิทยาลัยเวทมนตร์มังกรไฟนั้นมีทั้งเงินและอำนาจ วิทยาลัยดักลาสจะไปสู้อะไรได้

“ไอ้แก่ นี้เจ้าจะหาเรื่องข้าให้ได้เลยใช่ไหม” ชายหัวล้านหัวร้อน “5000 เหรียญทองไปเลย เต็มที่แล้ว บอกมาตรงๆเลย เจ้าอยากจะเข้ากับเราไหม”

ชายแก่จมูกแดงพูด “เหอะๆ นั้นสุดๆแล้วเหร ข้าเองก็ให้ 5000 เหรียญทองเหมือนกัน!”

ชายแก่หัวร้อนกัดฟันแล้วไม่สู้ราคาต่อ ถึงแม้ว่าเขาจะอยากรับเหมิงเหล่ยขนาดไหนแต่ยังไงเขาก็ยังเป็นแค่อาจารย์ที่มีอำนาจจำกัด การให้ทุนนักเรียน 5000เหรียญทองมันก็มากเกินไปสำหรับเขาแล้ว

“55555 ดูเหมือนว่าเจ้าเองก็จะไม่สู้ราคาแล้วนะ”ชายแก่จมูกแดงพูดเยาะเย้ย “ว่าไงละ เจ้าเลือกได้รึยัง ข้าเชื่อว่าเจ้าน่าจะตัดสินใจได้แล้วนะ”

เหมิงเหล่ยมองชายแก่หัวล้านด้วยความรู้สึกผิดเล็กน้อย ก่อนจะหันไปหันไปชายจมูกแดงแล้วโค้งอย่างสุภาพ “ข้ายินดีที่จะเป็นส่วนหนึ่งของวิทยาลัยเวทมนตร์มังกรไฟครับ”

“555555 นั้นละ เลือกได้ดีมากเจ้าหนู”ชายแก่หัวเราะอย่างอารมณ์ดี ข้าดีใจนะที่เจ้าเลือกวิทยาลัยมังกรไฟของเรา นี้คือตราประจำวิทยาลัย เจ้าหยดเลือดเพื่อให้คำสัตย์สาบานเลยซิ”

มันเป็นตราอันเล็กๆที่เหมือนตราโรงเรียนของเหมิงเหล่ยในชาติก่อน แต่ถึงอย่างนั้น พอมันเป็นของวิทยาลัยเวทมนตร์ที่มีรูปของมังกรไฟอันสง่างามอยู่ด้านหน้า มันจึงดูมีมนต์ขลัง แถมยังมมีอักขระเวทมนตร์ด้านหลังเหมือนกับเก็บพลังงานบางอย่างไว้ด้วย

เหมิงเหล่ยรับตรามาแล้วบีบแน่นจนเลือดออก ทันใดนั้นเอง เขาก็รู้สึกเหมือนกับผูกพันธ์เข้ากับตรานั้นแล้ว

“หน้าไม่อายจริงๆ”

ชายแก่หัวล้านมองแล้วถอนหายใจ เขารู้ดีว่าเรื่องแบบนี้ต้องเกิดขึ้น ยังไงเหมิงเหล่ยก็ต้องเลือกวิทยาลัยเวทมังกรไฟแน่ๆถ้าให้ข้อเสนอเดียวกัน

เขาเลยต้องจำใจมองดูอัจฉริยะแต่ละคนหลุดลอยออกไปจากมือต่อหน้าต่อตาซ้ำแล้วซ้ำเล่า

“ตราวิทยาลัยนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นการยืนยันตัว แต่ยังเป็นเหมือนบัตรผ่านในการเข้าวิทยาลัยอีกด้วย ตอนนี้เจ้าสามารถเข้าออกวิทยาลัยได้อย่างอิสระ ขอเพียงแค่เจ้าสวมใส่ตรานี้เอาไว้เท่านั้น” ชายแก่จมูกแดงบอกและแนะนำ “นอกจากนี้ ตราวิทยาลัยยังสลักไปปด้วยอักขระอาคมเก็บวิญญาณ ซึงช่วยในการสกัดธาตุวิญญาณตอนที่ทำจิตสมาธิอีกด้วย”

“ข้าเข้าใจแล้ว” เหมิงเหล่ยพยักหน้าตอบรับ

“วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการทดสอบเวทมนตร์”

ชายแก่จมูกแดงพูด “หลังจากนี้จะเป็นวันพักหลังจากการทดสอบ 2 วันจากนั้น วิทยาลัยก็จะเปิดขึ้นอย่างเป็นทางการ ดังนั้น เจ้าควรจะมาลงทะเบียนที่วิทยาลัยหลังจากวันพรุ่งนี้ วิทยาลัยจะมีการทดสอบภายในหลังจากที่ลงทะเบียนแล้ว พอเสร็จจากการทดสอบ เจ้าก็จะได้กลายเป็นนักเรียนของวิทยาลัยเต็มตัว”

“ครับผม”เหมิงเหล่ยพยักหน้า

“ดีมาก” ชายแก่จมูกแดงพยักหน้าอย่างพอใจ “จะว่าไปแล้ว ข้ายังไม่รู้จักนามของเจ้าเลย”

“ข้าชื่อเหมิงเหล่ยครับ!”

 

คอมเม้นต์

การแสดงความเห็นถูกปิด