Almighty Game Designer – AGD : ตอนที่ 19 เกมต่อไปได้ข้อสรุปแล้ว

อ่านนิยายจีนเรื่อง Almighty Game Designer ตอนที่ 19 อ่านนิยายจีน.COM | อ่านนิยายจีนแปลไทย.

เฉินโม่วางแผนไว้ว่าจะสนใจไปที่เกมพิซีและเกมโมบายเป็นหลัก

ส่วนเกมเว็บค่อนข้างนิยมในโลกเก่าแต่เกมเว็บมีปัญหาที่ใหญ่ที่สุดก็คือนิยมกันในพื้นที่เฉพาะหรือนิยมกันในกลุ่มผู้เล่นเฉพาะและอายุเกมก็สั้น มันสร้างขึ้นมาซ้ำอีกไม่ได้

ในโลกเก่าเกมเว็บโด่งดังได้แค่สามถึงห้าเดือนก่อนไม่นานนักก็ถอยหลังอย่างรวดเร็วและถูกแทนที่โดยเกมโมบาย เกมเว็บมีอายุสั้นมาก เกมโมบายผันเปลี่ยนอย่างฉับพลันจากเกมคุณภาพน่าสงสารไปสู่เกมคุณภาพสูง ความเร็วของมันถีบตัวขึ้นมาอย่างน่าเหลือเชื่อ

เกมเว็บคุ้มค่าสมราคาก็จริงแต่เมื่อไม่มีผู้เล่นแล้วก็ไร้ค่าทันที

ผู้เล่นในโลกนี้เป็นแบบไหน?

เห็นได้ชัดเจน ในโลกนี้มีเกมอีอาร์ขนาดใหญ่นับไม่ถ้วนและคุณภาพสูงยิ่งกว่าเกมระดับมาสเตอร์พีช 3 A ในโลกเก่าอย่างเทียบไม่ติด เมื่อเห็นอย่างนี้แล้วนายต้องการสร้างเกมเว็บให้คนพวกนี้เล่นงั้นเรอะ?

นายจะเขียนบอกว่า “คลิกแล้วจะได้รับดาบนักฆ่ามังกรระดับล้ำค่าฟรีๆเรอะ?”

อย่างงั้นนายก็เตรียมหมดตังค์ได้เลย

เฉินโม่จะไม่รู้ได้ยังไงว่าเกมโมบายเป็นวิวัฒนากรของเกมเว็บ ทุกด้านของเกมเว็บถูกเกมโมบายเข่นฆ่าหมดแล้ว

ในด้านความสะดวกของเกมเว็บ ยามที่นายออกไปทำงาน นายต้องวุ่นวายกับการปิดเกมเว็บแล้วละ เกมโมบายนายสามารถเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา ถ้าหัวหน้านายมา นายวางมือถือไว้บนโต๊ะแค่นั่นแหละ

ในด้านของภาพ เกมเว็บถูกจำกัดตั้งแต่วิธีสร้างแล้ว มันเป็นเกมที่โหลดทรัพยากรตลอดเวลาและภาพก็แหว่งหายไปดื้อๆ ทำให้ส่งต่อกระทบตอนเล่นอย่างมาก

ในด้านของการเล่น เกมโมบายเลียนแบบพื้นฐานการเล่นของเกมเว็บ หลังจากนั้นก็มีการพัฒนาวิธีการเล่นแบบใหม่เพิ่มขึ้นมากมาย

เพราะอย่างนั้นเกมเว็บจึงถูกเกมโมบายแทนที่อย่างสมบูรณ์ ถ้าเฉินโม่ยังพัฒนาเกมเว็บสมองของเขาคงถูกลาแตะแล้ว

เฉินโม่ครุ่นคิดอยู่ครู่หนึ่ง เกมแรกยังคงเป็นเกมคลาสซิกเหมือนเดิม : <พลานท์ วีเอส ซอมบี้>(Plants vs Zombies (พืชปะทะซอมบี้))

แม้ไม่ใช่ตัวเลือกที่สร้างกำไรให้มากที่สุดแต่เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยและเล่นได้ยาวนานที่สุด

เฉินโม่ต้องการอะไรมากที่สุดตอนนี้?

เงิน? เขาเองก็ต้องการมากแต่ใช่ว่าจะต้องการมากมายเช่นนั้น

ตอนนี้เขาต้องการชื่อเสียงมากที่สุด

เฉินโม่เลือก <พลานท์ วีเอส ซอมบี้> เป็นเกมแรกมาจากการพิจารณาด้วยสามประการใหญ่ๆ

ประการแรก เป็นเกมที่ใช้ทรัพยากรไม่เยอะ การติดตั้งแพ็กเกจไม่เกิน 300 MBและจำนวนทรัพยากรที่ควบคุมได้ก็อยู่ภายใน 300 MB(การติดตั้งแพ็กเกจของเกมข้อมูลส่วนใหญ่ถูกบีบอีดไว้แล้ว, ข้อมูลที่ถูกบีบอัดไม่ได้เป็นตัวแทนของจำนวนทรัพยากรเกมจริงๆ)

นอกเหนือจากนี้การตั้งค่าและการออกแบบระดับของเกมนี้สัมพันธ์กันชัดเจน ในปัจจุบันค่าเชิงตัวเลขและค่าระดับเกมของเฉินโม่ทักษะยังไม่ถึง

ในด้านศิลปะกับดนตรี ปัญหาหลักอยู่ที่เสียงดนตรีประกอบแต่เฉินโม่เตรียมก๊อบเอามาจากเกมต้นฉบับจึงไม่เป็นปัญหามากนัก

ในด้านศิลปะกับดนตรีเฉินโม่สามารถจัดการได้อย่างไม่ลำบาก

ประแรกที่สอง เฉินโม่ต้องการชื่อเสียงกับคำชมเชยจากสาธารณะ สำหรับเกมเก็บเงินชื่อเสียงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งแต่การทำให้โด่งดังไม่ใช่เรื่องง่ายและมีโอกาสอย่างมากที่จะถูกรุมด่า

สำหรับเกมแรก เฉินโม่อยากสร้างเกมระดับประเทศเพราะจะทำให้ผู้เล่นจำนวนมากเห็นโลโกธันเดอร์เกมเพื่อทำให้พวกเขารู้จักนักออกแบบเกมที่ชื่อเฉินโม่

ที่พูดมาเป็นแผนระยะยาว แต่ทว่าตอนนี้เขาต้องวางแผนไว้ตั้งแต่เกมแรก

ประการที่สาม <พลานท์ วีเอส ซอมบี้> ไม่ง่ายอย่างที่ตาเห็น มันจัดว่าเป็นเกมที่เต็มไปด้วยชั้นเชิงกลยุทธ์และเป็นเกมที่เล่นได้นานไม่มีเบื่อ

เขาประมาณไว้ว่าจะใช้เวลาราว 3 เดือนเพื่อพัฒนาเกม เกมของเฉินโม่ควรเล่นให้ได้อย่างน้อยหนึ่งเดือน ถ้ามุมจากมุมนี้ <พลานท์ วีเอส ซอมบี้> จะมีชัยไปรอบทิศเหนือเกมแคชชวลเดี่ยว

นอกเหนือจากนี้ เกมต้องปล่อยตัวเวอร์ชั่นพีซีกับเวอร์ชั่นโมบายพร้อมกันและต้องมีการแลกปลี่ยนข้อมูลต่อกันอย่างไม่มีปัญหา

ในที่สุดเฉินโม่ก็ได้ข้อสรุปเกมแรกของธันเดอร์อินเตอร์แอคทีฟอินเตอร์เทนเมนต์!

เฉินโม่ลุกจากที่นั่งแล้วเดินเข้าไปในร้าน

พักเบรคไปสิบนาที จากนั้นก็เริ่มการวิจัยและการพัฒนาอย่างเป็นทางการ

เฉินโม่อยากรีบใช้โพชั่นกู้คืนความทรงจำ โพชั่นส่งผลแค่ 4 ชั่วโมง เขาควรเรียกคืนโครงร่างเกมทั้งหมดได้ไม่ยาก โพชั่นจะใช้เพื่อกู้คืนความทรงจำที่ถูกลืมเท่านั้น

ขั้นตอนแรกเป็นการเขียนเอกสารออกแบบ หลังจากใส่กฎพื้นฐานของเกมในโปแกรมอิดิเตอร์แฟนตาซีแล้ว จากนั้นโปรแกรมจะวาดโครงสร้างพื้นฐานของเกมขึ้นมา

เฉินโม่จรดปลายปากกาลงไปในเอกสารออกแบบอย่างรวดเร็วตามข้อมูลในหัว ถ้าเทียบเรื่องความเร็วจัดได้ว่าเป็นความเร็วหนึ่งถึงสองเท่าของนักออกแบบคนอื่นๆเลย ไม่นานนักภาพร่างออกแบบระบบในเอกสารออกแบบก็อัดแน่นไปด้วยหลายหมื่นคำ แนวคิดด้านไอเดีย, ภาพร่างต้นแบบ, ตรรกะอย่างง่ายทั้งหมดเสร็จแล้ว ตามปกติงานทั้งหมดจะต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่าห้าถึงเจ็ดวัน

นอกเหนือจากนี้ ทั้งหมดยังรวมถึงเวลาในการพิจารณาแบบกับแก้ไขแบบด้วย

แน่นอนว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับโครงสร้างของเกม ถ้าโครงสร้างซับซ้อนเอกสารออกแบบจะมากขึ้น ถ้าโครงสร้างไม่ยากนักเอกสารออกแบบจะน้อยลง แม้แต่เกมโมบายระดับปานกลางต้องมีเอกสารออกแบบไม่ต่ำกว่ายี่สิบสามสิบหน้าแล้ว เอกสารออกแบบจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความแตกต่างของระบบปฏิบัติการเกม

สำหรับตารางข้อกำหนดเวลาและตารางข้อกำหนดทรัพยากรต่างๆ มีแต่จะเพิ่มมากยิ่งขึ้น ส่วนใหญ่ไม่ได้แสดงให้เห็นในเกม

ในตอนที่เขียนเอกสารออกแบบเสร็จ นายจะต้องใช้เวลาส่วนใหญ่เพื่อครุ่นคิดทบทวนระหว่างตัวเลือกในการออกแบบต่างๆ อย่างไรก็ตามการตั้งค่าของ <พลานท์ วีเอส ซอมบี้> สมบูรณ์แบบแล้ว เฉินโม่ไม่ต้องแก้ไขเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด เขาเลียนแบบได้เลย

แผงอินเตอร์เฟซ ระบบต่อสู้ การตั้งค่าระดับเกม ประเภทพืช ประเภทซอมบี้ วิธีการเล่น…ไม่นานนัก โครงร่างขนาดใหญ่เหล่านี้ก็อัดแน่นอยู่ในเอกสารออกแบบ

หลังจากนั้นเฉินโม่ก็เริ่มค้นหาทรัพยากรฟรีในโปรแกรมอิดิเตอร์และดาวน์โหลดทรัพยากรศิลปะเข้ามาในทรัพยากรอันน้อยนิดของตัวเอง

ในการสร้างเกมใหม่ให้เหมือนกับเกมต้นฉบับอย่างเป๊ะๆ เฉินโม่จำเป็นต้องวาดและตรวจสอบไปในเวลาเดียวกัน

ทรัพยากรฟรีเป็นแค่ทรัพยากรทางเลือก มันเป็นทรัพยากรสำรองที่ใช้ได้โดยไม่มีผลกระทบกับความคืบหน้าในการพัฒนา ในตอนที่เกมใกล้เสร็จเฉินโม่จะแทนที่ทรัพยากรสำรองเหล่านี้ภายหลัง

อันที่จริงในทรัพยากรฟรีมีชิ้นงานศิลปะมากมายเพื่อให้หยิบยืมมาใช้เป็นสนามหญ้าสีเขียว พืช ซอมบี้และสิ่งของอื่นๆ แต่จากทรัพยากรทั้งหมดเปิดให้ใช้แค่บางส่วนและรูปแบบของภาพวาดก็แปลกประหลาดอย่างมาก แต่ถึงยังไงมันก็คือทรัพยากรทางเลือก ถึงยังไงมันก็นำไปใช้ประโยชน์ได้

เฉินโม่ใช้เวลาสามวันเพื่อเขียนเอกสารออกแบบโครงร่างขนาดใหญ่และตามหาชิ้นงานศิลปะ

ในระหว่างนี้การก่อตั้งของบริษัทก็ถูกอนุมัติเรียบร้อย “ธันเดอร์ อินเตอร์แอคทีฟ อินเตอร์เทนเมนต์” จึงถูกก่อตั้งขึ้นมาอย่างเป็นทางการ บนเวยป๋อบรรณาธิการเพิ่มฉายาของเฉินโม่ขึ้นมาอีกหนึ่งก็คือฉายาผู้ก่อตั้งธันเดอร์ อินเตอร์แอคทีฟ อินเตอร์เทนเมนต์

แน่นอนว่า สำหรับฉายาในตอนนี้ก็เป็นเหมือนกับฟองอากาศ เพราะในบริษัทไม่มีอะไรเลย มันเป็นแค่เปลือกนอกที่ว่างเปล่า

ตามแผนของเฉินโม่ ธันเดอร์ อินเตอร์แอคทีฟ อินเตอร์เทนเมนต์อาจมีหลายสาขาในอนาคต อยาางเช่น ธันเดอร์เกม ธันเดอร์ลิทเตอร์เรเจอร์ ธันเดอร์อนิเมะ ธันเดอร์มูฟวี่ ฯลฯ

แน่นอนว่า นี่ก็เป็นแค่แผนเชิงกลยุทธ์ เขาจะดำเนินการตามนี้อย่างแน่นอนเมื่อมีโอกาสแต่ว่าถ้าทำไม่ได้เขาก็แค่ปล่อยวาง ไอเดียหลักของเฉินโม่ยังเป็นการขุดลึกลงไปในสนามแห่งการเล่นเกม สำหรับนอกเหนือจากนั้น เช่น วรรณกรรม ภาพยนตร์ 3 D ฯลฯ เป็นแค่ตัวช่วยที่ดีในเกมเท่านั้น แต่ว่าไม่ใช่ทิศทางหลักของเฉินโม่

ชื่อและโลโกหลักของบริษัทถูกอนุมัติแล้ว เฉินโม่โทรหาทีมงานแข่งเพื่อให้พวกเขาช่วยสร้างป้ายของหน้าร้าน

ทีมงานแข่งทำงานได้อย่างรวดเร็วมาก ป้ายจะพร้อมใช้งานในอีกสองวัน การติดตั้งเองก็ดำเนินการโดยบุคคลเฉพาะทาง

บนป้ายปรากฎตัวอักษรศิลป์หลายตัวเขียนไว้ว่า “ร้านสัมผัสประสบการณ์ธันเดอร์เกม” อยู่ถัดจากโลโกของธันเดอร์ อินเตอร์แอคทีฟ อินเตอร์เทนเมนต์ เฉินโม่มองมันแล้วค่อนข้างรู้สึกพอใจ

หลังเสร็จเรื่องป้าย เฉินก็ขังตัวเองอยู่ในห้องสตูดิโอ เขาจัดเรียงโครงสร้างของเอกสารออกแบบและสับเปลี่ยนทรัพยากรศิลปะเข้าไปแทน

ใช้เวลาไปอีกวัน โครงร่างขนาดใหญ่สำหรับเอกสารออกแบบก็สมบูรณ์ ในเวลาเดียวกันก็จัดหาทรัพยากรศิลปะไปได้ 67 เปอร์เซ็นแล้ว

คอมเม้นต์

การแสดงความเห็นถูกปิด