I Found A Planet – ตอนที่ 17

อ่านนิยายจีนเรื่อง I Found A Planet ตอนที่ 17 อ่านนิยายจีน.COM | อ่านนิยายจีนแปลไทย.

EP 17

By loop

ในวันนี้ 28 สิงหาคม

พระอาทิตย์ส่องแสงจ้าและท้องฟ้าแจ่มใส มันเป็นวันครบรอบแต่งงาน 25 ปีของพ่อแม่ของเฉินจิน วันนี้เป็นวันที่พิเศษมาก วันครบรอบแต่งงาน 50 ปีคือ “งานแต่งงานสีทอง” ดังนั้น 25 ปีจึงเป็นครึ่งหนึ่งของงานแต่งงานสีทอง

เฉินแก๊งพ่อของเขากำลังคิดอะไรบ้างอย่างอยู่ เขาใช้เวลาหนึ่งวันเพื่อพักผ่อนในวันพิเศษกับภรรยาของเขาเพื่อถ่ายภาพงานแต่งงาน เมื่อตอนที่พวกเขาทั้งคู่แต่งงานเมื่อ 25 ปีก่อนมันยังไม่ได้เจริญเช่นนี้ คนทั่วไปไม่ร่ำรวยมาก เมืองนี้คือเซี่ยงไฮ้ที่มีเศรษฐกิจดีที่สุด ไม่มีคู่บ่าวสาวที่มีเงินมากมายเพื่อใช้ในการถ่ายภาพงานแต่งงาน อย่างมากพวกเขาจะถ่ายรูปในร่มหนึ่งภาพ

แต่ตอนนี้มันเป็นยุคใหม่และชีวิตก็ดีขึ้นมาก – บริษัท ถ่ายภาพทุกชนิดมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง แต่พวกเขาทั้งสองไม่ได้เป็นเด็กอีกต่อไป เพื่อชดเชยโอกาสที่สูญเสียเฉินแก๊งแนะนำให้พวกเขาถ่ายรูปงานแต่งงานเพื่อระลึกถึงช่วงเวลาที่ดีที่พวกเขาแบ่งปัน เขาคิดว่าเฉาหลี่จะมีความสุขจริงๆและเห็นด้วยกับข้อเสนอของเขาด้วยความตื่นเต้น

แต่น่าแปลกใจที่เฉาหลี่ทำให้เขาต้องโมโห

เฉาหลี่หัวเราะเยาะเขา “รูปถ่ายงานแต่งงานเหรอ ถ้าไม่ใช่ลูกชายของเราคุณคิดว่าฉันจะอยู่กับคุณมา 25 ปีแล้วใช่ไหม ฉันจะหย่ากับคุณเรียบร้อยแล้วคุณคิดว่าฉันยังรักคุณอยู่หรือเปล่า?”

“ที่รักนี้ก็เป็นเวลา 25 ปีแล้วสิ่งนี้ยังคงอยู่ในใจของคุณ? ฉันลืมเธอไปแล้ว” เฉินแก๊งกล่าวออกมาอย่างเคอะเขินมากพร้อมด้วยเหงื่อเย็นบนหน้าผากของเขา

“ ได้โปรดเถอะ! เพราะคุณลืมไม่ได้หมายความว่าฉันก็เหมือนกัน ฉันจะไม่มีวันลืมว่าคุณเป็นคนนอกใจฉันเข้าใจไหม!” เฉาหลี่กัดฟันฟันของเธอดูไม่พอใจมาก

“อืม … ” เฉินแก๊งส่ายหัว เขาไม่ได้คิดจริง ๆ ว่าเฉาหลี่ยังคงรู้สึกเสียใจกับเขาเกี่ยวกับเรื่องที่เขามีเมื่อตอนที่เขายังเป็นวัยรุ่น พวกเขาเกือบจะหย่าร้างกันแล้ว แน่นอนเขารู้ว่าเขาข้ามเส้นไปแล้ว เขายอมรับข้อผิดพลาดยอมรับว่าเขาผิดและทำทุกอย่างในอำนาจของเขาเพื่อเป็นพ่อที่ดีและเป็นสามีที่ดีสำหรับครอบครัว อย่างไรก็ตาม…มันเป็นเวลา 25 ปีแล้วและเธอยังคงไม่ให้อภัยในสิ่งที่เฉินแก๊งได้ทำลงไป  เธอนำความรักที่มีต่อเขามอบให้ลูกชายไปทั้งหมด

ฟังวิธีที่เธอพูดคุยกับเขาและดูว่าเธอไม่สนใจเรื่องรูปแต่งงานหัวใจของเฉินแก๊งจมลงไปที่ท้องของเขา “ ที่รักแล้ว…เราจะไม่ถ่ายภาพเลยเหรอ? ผมจ่ายเงินไปแล้ว 1,200 หยวนสำหรับค่าจองนะ” เฉินแก๊งพูดด้วยเสียงเงียบ ๆ ตอนแรกเขาคิดว่าเฉาหลี่จะรักความประหลาดใจ แต่ตอนนี้เธอกังวลมากขึ้นถ้าขอเงินคืนไม่ได้ “ แน่นอนเราต้องไปถ่ายแน่ๆ แต่มันจะเป็นแค่ฉันและลูกคุณจะยืนอยู่ตรงนั้นและดู” ในฐานะผู้หญิงทำไมเธอไม่ต้องการถ่ายรูปงานแต่งงาน? แต่เธอเป็นคนที่คิดแค้นมากและไม่ต้องการอยู่ในภาพกับเขา

“ตกลงแน่นอน” ใบหน้าของเฉินแก๊งเริ่มฉายแสงอย่างมีความสุขและเขาก็รีบจัดการบางอย่าง

เช้าวันที่ 28

ที่ไซต์ถ่ายภาพที่ฉากในผู่ตงอยู่ติดกับชายหาด ทุกอย่างสวยงามมาก มีมหาสมุทรชายหาดหรือแม้แต่เรือยอชท์ส่วนตัว ครอบครัวเฉินมาที่นี่เพื่อถ่ายภาพ ด้วยความช่วยเหลือของช่างแต่งหน้า เฉาหลี่ได้ทำการแต่งหน้าและสวมชุดแต่งงานสีขาว มือของเธออยู่ด้านข้างของชุดพร้อมกับชายเสื้อยาวจนสัมผัสพื้น

“ว้าวแม่สวยมาก และเป็นแม่ที่สวยที่สุดในโลก” เฉินจินซึ่งตอนนี้เปลี่ยนเป็นชุดสูทที่ได้รับความนิยมของเขา แม่ของเขาเองก็ชอบชุดนี้มากและเธอดูมีความสุขมากอีกเช่นกัน

อันที่จริงแล้วเฉาหลี่อายุ 50 ปีในปีนี้ แม้จะมีความพยายามทั้งหมดที่เธอตั้งใจจะดูแลผิวของเธอเธอก็ยังดูเหมือนว่าเธอจะอายุ 40 ปี รูปร่างของเธอเปลี่ยนไปมีความหย่อนคล้อยและเหี่ยวย่นบ้าง; ผิวของเธอหมองคล้ำมีริ้วรอยและรอยตีนการอบดวงตาของเธอ แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดเกี่ยวกับเธอคือวุฒิภาวะและความรอบรู้ของเธอ สิ่งเหล่านั้นทำให้เธอดูดีขึ้น แต่ด้วยประสบการณ์พร้อมกับอายุมันทำให้เธอราวกับว่าเธอดูเงียบแต่ยังสง่างาม และมันก็เป็นความสง่างามที่เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้เฉาหลี่ – เป็นหญิงที่มีรูปลักษณ์ที่ดูน่าดึงดูด

อย่างที่เฉินจินเรียกมันว่า “ราชินี” ความสามารถพิเศษนี้เป็นผลมาจากการทำงานที่สำนักภาษีมากว่า 10 ปี

หลังจากถูกแต่งแต้มโดยช่างแต่งหน้าตอนนี้แม่ของเขาดูเหมือนว่าเธอจะกลับมาในยุค 30 ของเธอหรืออาจอายุเหลือ 20; สวยมากจริงๆ

“ไม่ต้องชมแม่เลย แม่รู้ลูกก็แกล้งพูดให้แม่มีความสุขไปอย่างงั้นแหละ” เธอชี้ไปที่หัวของเฉินจินและไม่สามารถหยุดยิ้มได้ มันทำให้เธอมีความสุขทุกครั้งที่เฉินจินพยายามชมเธอ

“แม่ผมกำลังบอกความจริงกับแม่ ถ้าผมเจอภรรยาเธอจะต้องเป็นเหมือนแม่ ถ้าผมไม่สามารถหาใครเหมือนแม่ได้ ผมจะอยู่เป็นโสดตลอดไป” เฉินจินกล่าว . เขาเพิ่งทำให้เธอต้องเหนื่อยอีกครั้ง

“ลูกชอบคนที่ดูคล้ายๆแม่สินะ  แน่นอนว่าแม่จะจัดวันนัดเดทให้ลูกพรุ่งนี้” เฉาหลี่ยิ้ม

“ได้เลยครับ แต่ขอให้สาวที่นัดนั้นเหมือนแม่ด้วยนะ”

“ยิ้ม”

“อีกอันหนึ่ง”

“สามสองหนึ่ง…เสร็จแล้ว!”

ช่างภาพใช้กล้อง SLR ของเขาเพื่อถ่ายภาพหลายชุดจากมุมต่าง ๆ ของครอบครัวในขณะที่เขาล้มตัวลง ทั้งหมดนี้รวมรูปภาพของเฉาหลี่และเฉินแก๊ง

แต่มันเป็นเพียงไม่กี่ภาพ; ไม่นานหลังจากที่พวกเขาถ่ายรูปพวกนี้เฉาหลี่ก็ผลักเขาออกไปและขอให้เฉินจินเข้าร่วมเฟรมด้วย “ไปให้พ้น! ฉันต้องการถ่ายรูปกับลูกองฉันมากกว่า”

และเช่นเดียวกับที่เฉินจินฟังแม่ของเขาเปลี่ยนเป็นชุดสูทตัวอื่นๆและถ่ายภาพอีก 10 ชุดในขณะที่พ่อของเขาเฉินแก๊งดูและเข้าร่วมกับพวกเขาเป็นครั้งคราวเพื่อถ่ายภาพครอบครัว

เฉินจินมองดูพ่อของเขาที่เหนื่อยล้าจากการถ่ายทำซึ่งยืนอยู่ไม่ไกลเกินไปและพูดว่า “ทำไมแม่ไม่ถ่ายรูปกับพ่อล่ะ วันนี้เป็นวันสำคัญของทั้งสองคนนะ”

ทันใดนั้นเฉาหลี่ทำท่าทางรังเกียจเมื่อเธอต้องโอบแขนของเฉินแก๊งและบังคับให้เธอยิ้มให้กล้อง “พ่อของลูกทั้งแก่และน่าเกลียดเขาจะทำให้แม่ดูแย่ แม่ไม่อยากถ่ายรูปกับเขา”

เฉินจินยิ้มกว้าง ๆ “ แม่และพ่อดูดีมากทั้งสองดูรักกัน”

“ไม่ต้องมาหลอกเลยลูกชายของแม่เป็นคนหล่อที่สุดในจักรวาลแม่ไม่อยากถ่ายรูปกับเขา!” เฉาหลี่พูดขณะที่เธอมองดูลูกชาของเธอจากด้านข้าง เมื่อรู้ว่าเขาดูเหมือนสามีของเธอเมื่อยังเด็กเธอก็อดไม่ได้ที่หยักไหล่

เฉินจินไม่รู้จะพูดอะไรดี ความจริงคือเฉินแก๊งพ่อของเขาดูดีกว่าที่เขาเป็น แม้จะอายุ 50 เขาก็ยังเป็นคนที่หล่อเหลาที่สุดในบรรดาชายวัยกลางคน เขาไม่ได้ดูแย่นักหลังจากจัดองค์ทรงเครืองแล้วเสร็จแล้วก็ใส่สูทของเขา

ในทางกลับกันเฉินจินเองก็ได้รับยีนที่ “ไม่สวย” มาจากแม่ของเขา มือของเขาเจ็บมาก ๆ จากการกุมมือแม่มานาน แต่เธอก็ไม่ยอมปล่อย

หลังจากถ่ายภาพต่อมาในเย็นวันนั้นเฉินแก๊งได้ซื้อของที่ร้านขายของชำและด้วยความช่วยเหลือจากเฉินจินทำโต๊ะอาหารที่เต็มไปด้วยความอร่อยสำหรับครอบครัว เฉินจินหยิบ “ของขวัญ” ที่เขาเตรียมไว้ออกไป

“แม่นี่สำหรับแม่ ผมหวังว่าแม่จะชอบมัน” เฉินจินส่งกล่องสวยงามห่อด้วยผ้าไหมแม่ของเขาและพูดว่า “แม่ทำไม แม่ไม่ลองเปิดมันดูล่ะ?”

จากนั้นเขาเอื้อมมือเข้าไปในกระเป๋าเสื้อของเขาและหยิบของบางอย่างออกมา “พ่อนี่สำหรับพ่อนะครับ”

“โอ้! มันงดงาม!” เฉาหลี่กรีดร้องด้วยความตื่นเต้นและดวงตาของเธอเปล่งประกายขณะที่เธอเปิดกล่อง เธอหยิบสร้อยไข่มุกออกมาอย่างระมัดระวังแล้ววางไว้รอบคอของเธอ “ลูกราคาเท่าไหร่ลูกซื้อที่ไหน?” เฉาหลี่ถามหลังจากเธอมองตัวเองในกระจก

“แม่ชอบมันไหม” เฉินจินยิ้ม

“แม่รักมันเลยล่ะ” เฉาหลี่ไม่สามารถละมือจากไข่มุกได้ “ ลูกมันต้องแพงมากแน่ๆ” เธอกล่าวพร้อมกับเงยหน้าขึ้นมองจากสร้อยคอ

“มันไม่แพงมากหรอกถ้าแม่ชอบมัน”

“ที่รักสร้อยคอดูดีสำหรับคุณ” เฉินแก๊งกล่าวขณะที่เขามองเธอด้วยความชื่นชม ด้วยสร้อยคอไข่มุกเขาคิดว่าภรรยาของเขาดูสง่างามและยอดเยี่ยมกว่าที่เคย

จากนั้นด้วยความคาดหวังอย่างมากเขามองของขวัญที่ลูกชายของเขามอบให้เขา – นาฬิกา

มันจะไม่เลวร้ายไปกว่าสร้อยไข่มุกของภรรยาของฉันใช่ไหม? เฉินแก๊งคิดขณะที่เขาดูนาฬิกาในมือของเขาอย่างใกล้ชิด นาฬิกาดูค่อนข้างธรรมดา ไม่มีอะไรพิเศษกับการออกแบบ มันทำจากวัสดุที่เป็นของแข็ง – ตัวเรือนด้านหลังทำจากคาร์บอนไฟเบอร์พร้อมสายนาฬิกาทำจากโลหะผสมทังสเตน บางทีนี่อาจเป็นนาฬิกาแบรนด์เนมจาก คาลิเออร์, โรเหล็ก หรือ เอาส์มานี้ ตอนนี้ความสนใจของเฉินแก๊งย้ายไปทางด้านหลังของนาฬิกา จากนั้นเขาเห็นจดหมายสี่ฉบับ – “วิกล้า” ยี่ห้อนี้คืออะไร เปลี่ยนภาษา? ฉันไม่เคยได้ยินแบรนด์นี้เลย

ทันใดนั้นการเดาก็ส่งประกายผ่านจิตใจของเขา มันเป็น “น็อกเอาฑ์” น็อคดาวน์ในประเทศหรือไม่ ไม่มีบรรจุภัณฑ์ชื่อแบรนด์แปลกฝีมือดี แต่ไม่มีอะไรพิเศษเกี่ยวกับมัน ถ้าไม่ใช่การน็อคออฟมันคืออะไร?

เฉินแก๊งมองดูลูกชายของเขาถัดจากเขา จากนั้นเขาก็มองภรรยาของเขาซึ่งใบหน้าของเขาเปล่งประกายด้วยความสุข

“เกิดอะไรขึ้นมันไม่ยุติดธรรม” เขาพูดด้วยเสียงต่ำแต่ต้องบังคับตัวเองให้ยิ้ม

เธอเป็นแม่ของเขา ฉันเป็นพ่อของเขา มันจำเป็นจริงๆเหรอ?

แต่เขาไม่ได้พูดอะไรกับเฉินจิน เขารับของขวัญในลักษณะที่สง่างามแทนและพูดว่า “ดีมากพ่อชอบนาฬิกานี้มาก”

นับตั้งแต่เฉินจินยังเป็นเด็กเขาแทบจะไม่ได้รับของขวัญอะไรจากพ่อเลย ดังนั้นแม้ว่านี่จะเป็นสิ่งที่ไม่ดีมากนักและราคาถูกเฉินแก๊งก็ยังคงให้ความสำคัญกับมันมากเพราะลูกชายของเขามีความพยายามที่จะหาของขวัญมาให้เขา

คอมเม้นต์

การแสดงความเห็นถูกปิด