POWER AND WEALTH (พลังและความมั่งคั่ง) – ตอนที่ 5

อ่านนิยายจีนเรื่อง POWER AND WEALTH (พลังและความมั่งคั่ง) ตอนที่ 5 อ่านนิยายจีน.COM | อ่านนิยายจีนแปลไทย.

อีกไม่กี่วันก็ถึงการสอบเข้าข้าราชการแล้ว ตั้งแต่ที่ดงซูบินสัญญากับแม่ของเขาไว้ว่าเขาจะต้องทำให้ดีที่สุด

หลังอาหารค่ำ ดงซูบินกลับไปที่ห้องของเขาและเริ่มที่จะเปิดตู้และลิ้นชักของเขาทั้งหมดและมองหาบางสิ่งบางอย่าง เขาพบกองกระดาษคำถามและกองกระดาษที่เขาเขียนจากใต้เตียงของเขา เขาใช้แผ่นกระดาษแบบถนอมสายตาเหล่านี้ในช่วงวัยที่เขาเรียนในช่วงมัธยม และเขาก็วางผ้าปูที่นอนและกระดาษไว้บนโต๊ะเตรียมเครื่องเขียน เช่น ยางลบและดินสอ 2B โดยที่เขาเริ่มฝึกที่จะจำคำตอบ ABCD, 1234 ……

นี่เป็นหนทางเดียวที่ดงซูบินสามารถที่จะทำได้ก่อนวันสอบข้าราชการครั้งนี้ได้ แม้ว่าโอกาสของเขาจะน้อยกว่า 20% แต่เขาก็จะลองทำมันดู

เช้าวันรุ่งขึ้น.

ดงซูบินได้ตื่นขึ้นมาบนโซฟาท่ามกลางกองกระดาษคำตอบ เขาฝึกฝนต่อไปทันที “ AABDDCCABDC ……” เขาหลับตาและเริ่มฝึกจำคำตอบภายในใจของเขา

แม่ของดงซูบินรู้สึกว่า ลูกของเธอดูแปลกๆไป เธอจึงได้ถามไปว่า“ ซูบินลูกกำลังทำอะไรอยู่”

ดงซูบินไอและตอบว่า:“ การเตรียมตัวที่จะสอบอยู่ครับแม่”

แม่ของเขามองไปที่เขา:“ ลูกไม่ได้ซื้อหนังสือติวมาเลย แล้วลูกจะไปสอบได้อย่างไร? ทำไมลูกถึงต้องกำแผ่นกระดาษคำตอบแบบเก่าๆพวกนั้นด้วย?”

“ โอ้…ไม่มีอะไรหรอกครับแม่ ผมรู้ว่าผมกำลังทำไรอยู่” ถ้าดงซูบินยังคงสามารถใช้ “การย้อนกลับ” ในวันสอบความพยายามทั้งหมดของเขาจะไม่สูญเปล่าแน่นอน

ฝึกฝน … ฝึก … ฝึก …

หนึ่งชั่วโมง…สองชั่วโมง… 3 ชั่วโมง

แหวน, แหวน, แหวน เสียงโทรศัพท์มือถือของ ดงซูบินดังขึ้น เขาดูที่หมายเลขผู้โทรและเป็นหมายเลขที่ไม่รู้จัก “สวัสดี?”

“ สวัสดีคุณซูบินรึป่าว” ผู้ที่โทรเข้ามาได้ถามซูบินผ่านโทรศัพท์ เสียของเขาฟังดูค่อนข้างที่จะมีอายุมาก

“ ใช่คุณคือ…?”

“ ฉันสกุล หู”

ดงซูบินตอบกลับไปว่า:“ โอ้…คุณคือคุณปู่หูเหรอ? แล้วสุขภาพของปู่เป็นอย่างไรบ้างตอนนี้”

“ขอบคุณที่ถามนะ. ตอนนี้ปู่สบายดี. ฮ่าฮ่า…วันนี้หลานยุ่งไหม ปู่อยากให้หลานมาอยู่เป็นเพื่อนปู่ที่โรงพยาบาลหน่อย”

“ฮะ? ขอโทษด้วยนะครับปู่ พอดีผมจะต้องสอบแข่งขันเป็นข้าราชการอีกสามวันข้างหน้า ตอนนี้ผมกำลังติวข้อสอบอยู่”

คนอื่นๆที่อยู่หลังสายของปู่หูก็ดูประหลาดใจเล็กน้อย:“ ซูบินกำลังจะสอบข้าราชการ? ซูบินได้ลงทะเบียนเมื่อต้นปีที่ปักกิ่งสำหรับการทดสอบนี้แล้วใช่ไหม” เสียงได้เงียบไปชั่วคราวก่อนที่ปู่หูจะพูดต่อ:“ อืม…ถ้าหลานไม่มั่นใจกับการสอบข้อเขียนลองมาหาปู่ที่หอผู้ป่วยมะเร็งของโรงพยาบาลมะเร็งสิ อย่าคิดว่าปู่แก่แล้วจะไม่สามารถสอนหลานเกี่ยวกับเทคนิคในการตอบข้อสอบข้อเขียนได้ โดยเฉพาะคำถามเรียงความ หลานสนใจมาไหม?”

ดงซูบินตกตะลึง “อ่า … จริงหรือครับ?”

“แน่นอน. หลานคิดว่าชายชราคนนี้จะโกหกคนที่ช่วยชีวิตเขาไว้อย่างงั้นรึ?”

ดงซูบินพบวิธีจัดการกับคำถามแบบปรนัยแล้ว แต่เขาไม่มั่นใจในคำถามเรียงความ “เอาล่ะ! เดียวผมจะไปตอนนี้เลย ขอขอบคุณครับปู่.”

หลังจากวางสายดงซูบินก็บอกแม่ของเขาว่าเขาจะไปที่ไหนและวิ่งออกไปพร้อมกับเครื่องเขียนและหนังสือของเขา

โรงพยาบาลมะเร็งปักกิ่ง

เนื่องจากดงซูบินไม่ได้ทำงานเป็นระยะเวลานานและเขาไม่ค่อยจะมีเงินออมสักเท่าไหร่ ระหว่างทางไปโรงพยาบาลเขาเลยซื้อผลไม้ราคาถูกจากแผงขายริมถนน เมื่อเขามาถึงโรงพยาบาล  เขาจึงไล่ถามไปรอบ ๆเกี่ยวกับห้องของปู่หู และเขาก็พบห้องพักฟื้นของปู่หูนั่นคือห้อง 3016 เขายืนอยู่ด้านนอกและเคาะประตู

“ เข้ามา” บนเตียงใกล้หน้าต่างคุณปู่หูมองรูปถ่ายผ่านแว่นตาของเขา

ดงซูบินเดินเข้ามาและวางผลไม้ไว้บนโต๊ะข้างๆ “ คุณปู่หู! ผมขอให้ปู่หายเร็วๆนะครับ”

“ จริงๆหลานไม่น่าจะต้องลำบากเสียเงินเลย” คุณปู่หูยิ้มแล้วดึงดงซูบินให้นั่งลง เขาแตะรูปถ่ายของครอบครัวและยื่นให้ดงซูบินดู “ นี่คือลูกชายคนโตของปู่เองและนี่คือลูกสาว นี่คือลูกชายคนสุดท้องและนี้ก็ภรรยาของปู่” ผู้หญิงในภาพกำลังตั้งท้อง “เฮ้อ! … ปู่เกือบพลาดโอกาสที่จะได้เห็นหลานชายที่เพิ่งเกิดขึ้นมา ซูบิน! ปู่ขอบคุณเธอมากที่ช่วยดึงปู่กลับจากความตายในวันนั้น ปู่อยากจะขอบคุณเธอจริงๆ”

“ อย่าไปพูดถึงมันเลยครับ”

มีน้ำตาไหลออกมาเล็กน้อยจากคุณปู่หู:“ ไม่มีความหวังสำหรับมะเร็งปอดของปู่แล้ว บางครั้งปู่รู้สึกว่าปู่ควรตายก่อนหน้านี้ แต่เมื่อปู่เกือบตาย ปู่ก็ตระหนักว่าปู่ไม่สามารถละทิ้งได้ ปู่ยังต้องการมีชีวิตอยู่”

ดงซูบินได้เปลี่ยนชะตากรรมของคุณปู่หูและฉูยวนในวันนั้นและดงซูบินก็รู้สึกประทับใจเช่นกัน

คุณปู่หูก็พูดว่า:“หลานเอาหนังสือติวมาไหมล่ะ ถ้ามีส่วนไหนไม่เข้าใจ เดียวปู่จะช่วยอธิบายให้มันชัดเจนยิ่งขึ้น”

ดงซูบิน ถามคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่เขาไม่เข้าใจทันที

คุณปู่หูคิดอยู่พักหนึ่งแล้วตอบว่า“ ถ้าหลานตอบคำถามนี้ด้วยวิธีนี้คำตอบของหลานจะดูกว้างเกินไป มันไม่ใช่คำตอบที่ดี ท้ายที่สุดนี่ไม่ใช่ข้อโต้แย้ง จะมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นที่นี่และตรงนั่นซึ่งอาจทำให้หลานถูกหักคะแนนได้”

ดงซูบินไม่เข้าใจและถามว่า:“ แล้วผมควรจะตอบคำถามนี้ยังไงดี? วาดภาพแทนได้ไหม? ตอบด้วยวิธีไหนจึงจะได้คะแนนมากที่สุด?”

คุณปู่หูหัวเราะ:“ ซูบินอย่าดูถูกคำว่า ‘จริงคือปลอม ปลอมคือจริง’ ไหม? มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเชี่ยวชาญศิลปะประเภทนี้ หากหลานเรียนรู้สิ่งนี้ได้ หลานก็จะสามารถทำคะแนนในคำตอบได้ดีอย่างแน่นอน เมื่อหลานจำเป็นต้องปลอมหลานก็ต้องเป็นของปลอมให้ถึงที่สุด เมื่อหลานต้องโกหกหลานต้องโกหกให้ถึงที่สุด สิ่งนี้ไม่ได้ใช้เฉพาะกับการสอบเป็นข้าราชการเพียงเท่านั้น แม้ว่าหลานจะไม่ได้เป็นข้าราชการ แต่หลานก็ยังต้องใช้มันเช่นกัน มา…ให้ชายแก่คนนี้อธิบายเรื่องนี้กับหลาน……”

ดงซูบิน ได้ฟังตลอดบ่ายอย่างตั้งใจ

คุณปู่หูมีความรู้มาก คำอธิบายของเขาชัดเจนและเข้าใจง่าย

หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง ดงซูบินก็สบายใจกับคุณปู่หูมากขึ้น เขาสามารถพูดได้อย่างไม่เขอะเขิน “ เฮ้อ!…คนที่ตั้งคำถามเหล่านี้ฉลาดมากเกินไป ทำไมเขาถึงตั้งคำถามยาก ๆ เช่นนี้? เขากำลังพยายามทำให้สิ่งต่าง ๆ เป็นเรื่องยากสำหรับเราเหรอ? “ ผมฝึกฝนจากคำถามของปีที่แล้วและสังเกตว่าคำถามนั้นยากขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละปี มันง่ายสำหรับคนที่ตั้งคำถามเหล่านี้ เขาแค่ขยับปากของเขา แต่เราเป็นคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับมัน แล้วเราจะโกรธใครได้บ้าง”

คุณปู่หูขมวดคิ้วและไม่ได้พูดอะไรเลย

“ เอ๊ะ?” ดงซูบินตกใจมาก ผมพูดผิดหรือเปล่า?”

หลังจากนั้นครู่หนึ่งปู่หูพูดว่า:“ หลานไม่ควรพูดสิ่งเหล่านี้ หากคำถามเหล่านี้ง่าย แล้วคำถามอะไรที่จะสามารถใช้สอบได้? จะมีตำแหน่งว่างเพียงหนึ่งหรือสองตำแหน่งเท่านั้น และหากผู้สมัครทุกคนมีคะแนนเต็มคะแนน พวกเขาจะต้องแข่งขันกัน มันจะยังคงเหมือนเดิม” คุณปู่หูพลิกหนังสืออ้างอิงแล้วชี้ไปที่หน้า“ ลูกชายของปู่และปู่เป็นนักวิชาการ แต่เขามีความสามารถมากกว่าปู่และได้เป็นอาจารย์เมื่อหลายปีก่อน และเขาเป็นคนที่ตั้งคำถามเรียงความการสอบข้าราชการในเซี่ยงไฮ้เมื่อปีที่แล้ว”

ดงซูบินตระหนักว่าเมื่อเขาบ่นเกี่ยวกับคนที่ตั้งคำถามนี้ เขาก็เหมือนบ่นใส่ลูกชายของคุณปู่หูทางอ้อมด้วย

‘ไม่น่าปากสว่างเลย……’

‘โอ้ใช่ฉันยังไม่ได้ใช้ “ย้อนกลับ” วันนี้’

‘ย้อนกลับ!’

……

เวลาย้อนกลับไปเมื่อหนึ่งนาทีก่อนดงซูบิน รู้สึกได้ว่าปากของเขากำลังเคลื่อนไหว เขาควรพูดอะไรบางอย่าง คุณปู่หูที่ฟังเขาขมวดคิ้วอยู่ ดงซูบินมองที่สีหน้าของเขาและรู้ว่าเขาใช้สายเกินไป “ เอ่อ……ปู่ ปู่หูหยุดอยู่ตรงไหนแล้ว”

คุณปู่หูยิ้มอย่างอ่อนแรงและพูดว่า:“ หลานกำลังพูดว่าคนที่ตั้งคำถามเหล่านี้ทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องยากสำหรับหลาน”

“ ใช่แล้ว” ดงซูบินคิดทันทีว่าจะทำอย่างไรต่อ “ ทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องยากสำหรับเราทุกคน”

คุณปู่หูยักคิ้วของเขา

“ แต่……” ดงซูบินพูดต่อพร้อมหยิบหนังสือติวสอบที่มีคำถามสอบทั้งหมดของปีที่ผ่านมาขึ้นมาด้วย “ นี้คือคำถามเมื่อสองปีที่แล้วของศูนย์สอบที่มณฑลเป่ยเหอและคำถามของศูนย์สอบที่เซี่ยงไฮ้เมื่อปีที่แล้ว เมื่อดูจากคำถามแล้วมันดูมีความหมายมากๆเลยถึงแม้ว่ามันจะดูยากก็ตาม แต่จากคำถาม ปู่ก็คงรู้ว่าคนที่ตั้งคำถามเหล่านี้มีมาตรฐานการศึกษาที่สูงขึ้น หากผมพบคำถามเหล่านี้ในระหว่างการทดสอบปีนี้ ผมจะไม่บ่นแม้ว่าผมจะไม่สามารถตอบคำถามเหล่านั้นได้”

คุณปู่หูจ้องมองเขาซักครู่หนึ่งแล้วหัวเราะออกมา“ ซูบิน…ปู่จะเล่าอะไรให้หลานฟัง ลูกชายของปู่เป็นคนที่ตั้งคำถามเรียงความสำหรับคำถามเรียงความที่เซี่ยงไฮ้เมื่อปีที่แล้ว”

ดงซูบินแสร้งทำเป็นแปลกใจ:“ อ้า?”

“ ลูกชายของปู่มีความสามารถมากกว่า” คุณปู่หูลูบเคราของเขาและยิ้มตอบ:“ ฮ่าฮ่า ซูบินเอย ปู่จะสอนวิธีตอบคำถามเรียงความและปู่สัญญาว่าหลานจะได้คะแนนสูงสุด”

“จริงหรอ?”

“แน่นอน. หากหลานไม่ได้ หลานสามารถมาเอาเรื่องปู่ได้เลย!”

คอมเม้นต์

การแสดงความเห็นถูกปิด